ร้านอาหาร 29 แห่งเมืองไทยคว้า ‘ดาวมิชลิน’ ปี 2563
มิชลินจัดงานแถลงข่าวประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) และ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมทั้งเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย โดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง โดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน, รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน และรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน
มร.เกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec), ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “ในปีนี้ กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาแรงมากจนถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลายและมีคุณภาพมาตรฐานสูง นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมสร้างปรากฎการณ์ครอง 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรกของโลกพร้อมกันถึง 2 ร้าน โดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดับมาจากร้าน 1 ดาวมิชลิน”
ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้านที่สร้างชื่อด้วยการเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมาครองรางวัล 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ คือ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, และร้าน ศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมงผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี), Mezzaluna (เมซซาลูน่า) และ Sühring ยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้
ในบรรดาร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินประจำปีนี้จำนวนทั้งสิ้น 24 ร้าน ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate) นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกแต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนู โดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายากผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิ้ล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณและอาหารสไตล์ร้านริมทางที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม ทั้งนี้ ร้านระดับ 1 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบันต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ รวมถึง PRU (พรุ) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย
สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นปีแรกที่ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าไปดำเนินการคัดสรรและจัดอันดับร้านอาหารและที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่ Ginger Farm Kitchen (จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุณภาพจากฟาร์มของร้านเองภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูงจนเป็นที่เลื่องชื่อและดึงดูดลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย และข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี
ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2020) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ guide.michelin.com/th/th ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป
จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ประกอบด้วย
- ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน)
- ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน)
- ร้านอาหารรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 27 ร้าน)
สำหรับรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล มีดังนี้
2020 MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, |
||||
TWO STARS / สองดาว | ||||
Excellent cuisine, worth a detour / ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม | ||||
Bangkok & SURROUNDING PROVINCES / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล | ||||
Le Normandie | เลอ นอร์มังดี | |||
Mezzaluna | เมซซาลูน่า | |||
R-Haan | NEW | |||
Sorn | ศรณ์ | NEW | ||
Sühring | ||||
ONE STAR / หนึ่งดาว | ||||
High quality cooking, worth a stop / ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม | ||||
Bangkok & SURROUNDING PROVINCES / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล | ||||
80/20 | เอ็ทตี้ ทเวนตี้ | NEW | ||
Bo.lan | โบ.ลาน | |||
Canvas | ||||
Chef’s Table | NEW | |||
Chim by Siam Wisdom | ชิม บาย สยาม วิสดอม | |||
Elements | เอเลเมนท์ | |||
Gaa | ||||
Ginza Sushi ichi | ||||
J’AIME by Jean-Michel Lorain | เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ | |||
Jay Fai | เจ๊ไฝ | |||
Khao | ข้าว | NEW | ||
Le Du | ฤดู | |||
Methavalai Sorndaeng | เมธาวลัย ศรแดง | |||
Nahm | น้ำ | |||
Paste | ||||
Ruean Panya | เรือนปั้นหยา | |||
Saawaan | สวรรค์ | |||
Saneh Jaan | เสน่ห์จันทน์ | |||
Savelberg | ||||
Sra Bua by Kiin Kiin | สระบัว บาย กิน กิน | |||
Suan Thip | สวนทิพย์ | |||
Table 38 | เทเบิ้ล 38 | NEW | ||
Upstairs | ||||
Phuket & Phang-Nga / ภูเก็ตและพังงา | ||||
PRU | พรุ | |||
BIB GOURMAND / บิบ กูร์มองด์ |
||||
Inspectors’ favorites for good value / ร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาคุ้มค่า | ||||
Bangkok & SURROUNDING PROVINCES / กรุงเทพมหานครและปริมณฑล | ||||
100 Mahaseth | ๑๐๐ มหาเศรษฐ์ | |||
Ann Guay Tiew Kua Gai | แอน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ | |||
Baan Benjarong Pai | บ้านเบญจรงค์ ปาย | |||
Baan Phadthai | บ้านผัดไทย | |||
Baan Somtum (Sathon) | บ้านส้มตำ (สาขาสาทร) | |||
Baan Yai Phad Thai | บ้านใหญ่ผัดไทย | |||
Baannai | บ้านใน | |||
Bangkok Bold Kitchen (Central Embassy) | ห้องครัว บางกอกโบลด์ (สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี) | NEW | ||
Beer Hima (Prachachuen) | เบียร์หิมะ (สาขาประชาชื่น) | |||
Bokkia Tha Din Daeng | โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง | |||
Chai Phochana | ชัยโภชนา | |||
Chakki | จ๊ากกี่ | |||
Charoen Saeng Silom | เจริญแสงสีลม | |||
Choy (Phuttha Monthon Sai 2) | ฉ่อย (สาขาพุทธมณฑลสาย 2) | |||
Eat Pad Thai | ผัดไทยไฟทะลุ | |||
Elvis Suki (Soi Yotse) | เอลวิส สุกี้ (สาขา ซ.ยศเส) | |||
ERR | เออ | |||
Go-Ang Kaomunkai Pratunam (Pratunam) | โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ (สาขาประตูน้ำ) | |||
Guay Jub Mr. Joe | ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ | |||
Guay Jub Ouan Pochana | ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา | |||
Guay Tiew Kua Gai Suanmali (Khlang Hospital Intersection) | ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง) | |||
Guay Tiew Mu Rung Rueang | ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง | |||
Here Hai | เฮียให้ | NEW | ||
Hia Wan Khao Tom Pla | เฮียหวานข้าวต้มปลา | |||
Jao Nai Fish Ball (Ekkachai) | เจ้านายลูกชิ้นปลา (สาขาเอกชัย) | |||
Jay Oh | เจ๊โอว | |||
Jidori Cuisine Ken | ||||
Jok Prince | โจ๊กปรินซ์ | |||
K. Panich | ก. พานิช | |||
Khua Kling Pak Sod (Prasanmit) | คั่วกลิ้ง ผักสด (สาขาประสานมิตร) | |||
Klang Suan | คลังสวน | NEW | ||
Konchong Konprung | คนชง คนปรุง | NEW | ||
Krua Apsorn (Sam Sen) | ครัวอัปษร (สาขาสามเสน) | |||
Lai Rot (Rama 6) | หลายรส (สาขาพระราม 6) | |||
Lay Lao (Ari) | เล ลาว (สาขาอารีย์) | |||
Lim Lao Ngow (China Town) | ลิ้มเหล่าโหงว (สาขาเยาวราช) | |||
Mae Khlong Hua Pla Mo Fai | แม่กลองหัวปลาหม้อไฟ | |||
Maverick (Soi Yotse) | เมาเวอริค (สาขา ซ.ยศเส) | |||
Nai Mong Hoi Thod | นายหมงหอยทอด | |||
Ongtong | อองตอง | |||
Phan Fa | ผ่านฟ้า | |||
Plu | พลู | NEW | ||
Polo Fried Chicken (Soi Polo) | ไก่ทอดเจ๊กี ซ.โปโล (สาขา ซ.โปโล) | |||
Poon Lert Room (Phlapphla Chai Intersection) | พูนเลิศ เหลาะงาทิ้นเจ้าเก่า (สาขาห้าแยกพลับพลาไชย) | |||
Praram 9 Kaiyang (Rama 9) | พระราม 9 ไก่ย่าง (สาขาพระราม 9) | NEW | ||
Rat Na Yot Phak 40 Years | ราดหน้ายอดผักสูตร 40 ปี | |||
Ruen Ton | เรือนต้น | |||
S.B.L. | ส.บ.ล. | |||
Sa-at Sawoei (Kanchanapisek Road) | สอาดเสวย (สาขา ถ.กาญจนาภิเษก) | |||
Sae Phun | แซ่พุ้น | |||
Sanguan Sri | สงวนศรี | |||
Sanyod (Sathon-Bang Rak) | แสนยอด (สาขาสาทร-บางรัก) | |||
Sawang Bami Kam Pu (Si Phraya) | สว่างบะหมี่ก้ามปู (สาขาสี่พระยา) | |||
Siam Charming | สยาม ชาร์มมิ่ง | NEW | ||
Somsak Pu Ob (Charoen Rat) | สมศักดิ์ปูอบ (สาขาเจริญรัถ) | |||
Ten Suns | เทนซัน | |||
Thai Niyom | ไทยนิยม | |||
The Local | ||||
Tung Sui Heng Pochana (Stadium One) | ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาสเตเดียม วัน) | NEW | ||
Watsana Khao Man Gai | วาสนา ข้าวมันไก่ | |||
Weng (Woeng Nakhon Kasem) | เวิ้ง (สาขาเวิ้งนครเกษม) | |||
CHIANG MAI / เชียงใหม่ | ||||
Gai Yang Cherng Doi | ไก่ย่างเชิงดอย | NEW | ||
Ginger Farm Kitchen | จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น | NEW | ||
Han Thueng Chiang Mai | ฮ้านถึงเจียงใหม่ | NEW | ||
Huan Soontaree | เฮือนสุนทรี | NEW | ||
Huen Muan Jai | เฮือนม่วนใจ๋ | NEW | ||
Khao Soi Mae Manee | ข้าวซอยแม่มณี | NEW | ||
Khao Tom Yong (Suthep Road) | ข้าวต้มย้ง (สาขา ถ.สุเทพ) | NEW | ||
Krua Ya | ครัวย่า | NEW | ||
Kuakai Nimman | คั่วไก่นิมมาน | NEW | ||
Meena Rice Based Cuisine | มีนา | NEW | ||
Na Chantra | ณ จันตรา | NEW | ||
Racharos | ราชารส | NEW | ||
Rote Yiam Beef Noodle | เนื้อวัวรสเยี่ยม | NEW | ||
Saiyut and Doctor Sai Kitchen | ครัวสายหยุดและหมอทราย | NEW | ||
Sanpakoi Kanomjeen | ขนมจีนสันป่าข่อย | NEW | ||
SP Chicken | ไก่ย่าง เอส พี | NEW | ||
The House by Ginger | เดอะเฮ้าส์บายจินเจอร์ | NEW | ||
Phuket & Phang-Nga / ภูเก็ตและพังงา |
||
Bang Pae Seafood | บางแปซีฟู้ด | |
Chomchan | ชมจันทร์ | |
Chuan Chim | ชวนชิม | |
Go Benz | โกเบนซ์ | |
Hong Khao Tom Pla | ฮ้องข้าวต้มปลา | |
Khrua Luang Then | ครัวหลวงเทน | |
Khrua Nong | ครัวน้อง | |
Kin-Kub-Ei | กินกับอี๋ | NEW |
Mor Mu Dong | หมอมูดง | |
Naam Yoi | น้ำย้อย | NEW |
One Chun | วันจันทร์ | |
Raya | ระย้า | |
Roti Taew Nam | โรตีแถวน้ำ | |
Surf & Turf by Soul Kitchen | เซิร์ฟแอนด์เทิร์ฟ บาย โซลคิทเช่น | |
Ta Tuay | ตาทวย | |
The Charm | เดอะ ฌาร์ม |
เรื่อง : พุทธิ ผาสุข
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th