เปิดฉากตัดสินสุดยอดร้านอาหารริมทางของกรุงเทพฯ-The World’s Best Street Food Bangkok 2019
ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จับมือ “แทนไร้เทียมทาน” กิตติเดช วิมลรัตน์ นักชิม-นักวิจารณ์อาหารชื่อดังของประเทศไทย จัดงาน “The World’s Best Street Food Bangkok 2019” เพื่อคัดเลือกสุดยอดร้านอาหารริมทางของกรุงเทพมหานครที่มีความอร่อยระดับโลก โดยจะประกาศผลการตัดสินในวันที่ 9-10 ก.พ. 2562
บริษัทดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ ผู้นำธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “เวิลด์แก๊ส” เปิดโครงการ The World’s Best Street Food: Bangkok 2019 มอบรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลก เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่มีอาหารริมทางที่น่าดึงดูดมากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับโดยสถานีข่าวชั้นนำของโลก CNN เพื่อเป็นการตอบรับนโยบายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารหรือ “Gastronomic Destination” ในปี 2562 ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสำหรับสายอาหารของประเทศไทย เพื่อเสริมสร้าง และส่งเสริมอาหารริมทางในทุกซอกถนนของกรุงเทพฯ ตลอดจนเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านอาหารริมทางรายย่อย กระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้สู่ผู้ประกอบการโดยตรงอย่างแท้จริง และยั่งยืน
https://youtu.be/PJ64s8eiVK0
คุณชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ เผยถึงจุดริเริ่มของโครงการ The World’s Best Street Food: Bangkok 2019 “โครงการดังกล่าวเกิดจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาในเรื่องคุณภาพชีวิต และการประกอบอาชีพให้กับกลุ่มร้านอาหารริมทาง ประกอบกับความต้องการที่จะกระตุ้นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทย รวมถึงการสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมหรือ Green Tourism จึงได้มีการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและยกระดับมาตรฐานการให้บริการอาหารริมทางในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยการให้รางวัลแก่ร้านอาหารริมทางที่มีความโดดเด่น ในด้านรสชาติ และเป็นที่นิยมของคนไทยอย่างแท้จริง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และสร้างอุปสงค์การเดินทางท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ร้านอาหารริมทางต่างๆ อีกทั้งเป็นการสนับสนุนสินค้า และวัตถุดิบท้องถิ่น อันจะก่อให้เกิดรายได้และพัฒนาเศรษฐกิจของผู้ประกอบอาชีพในกลุ่มร้านอาหารริมทางเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริงอย่างยั่งยืนต่อไป”
ทางด้านคุณกิตติเดช วิมลรัตน์ ผู้บริหารบริษัทเพื่อนกิน, นักชิม-นักวิจารณ์อาหารชื่อดังของประเทศไทยเจ้าของ Instagram @itan และ Fanpage “แทนไร้เทียมทาน” ร่วมให้สัมภาษณ์ว่า “การตัดสินผู้ชนะนั้นจะมาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านอาหาร ซึ่งแบ่งเป็น 4 กลุ่มหลักได้แก่ 1. กลุ่มเชฟชื่อดังทั้งชาวไทย และต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย 2.กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารชื่อดังของเมืองไทย 3. นักชิม และนักวิจารณ์อาหาร และ 4.กลุ่มนักเดินทางชาวไทย และผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆที่เป็นคนรักในอาหารริมทางตัวจริง”
“โดยจะมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 6 ประเภทหลักประกอบด้วย 1.ประเภทข้าว (Rice) เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวแกง ข้าวผัด 2. ประเภทอาหารเส้น (Noodle) เช่น ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย คั่วไก่ ราดหน้า 3.ประเภทอาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง หมูสะเต๊ะ 4.ประเภทของหวาน (Dessert) เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง, บัวลอย 5.ประเภทอื่นๆ (Misc.) เช่น ส้มตำ และปาท่องโก๋”
งานประกาศผล The World’s Best Street Food: Bangkok 2019 จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมีกิจกรรมสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการอาหารไทยด้วยการยกร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดอาหารริมทางทั้งหมดมารวมไว้ด้วยกันเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รู้จักร่วมชิม รวมทั้งการพบกันครั้งแรกของเชฟอาหารไทยแนว Fine Dining กับเชฟอาหารไทยประเภทอาหารริมทางในกิจกรรม Food Battle การแข่งขันทำอาหารครั้งสำคัญ
สำหรับโครงการ The World’s Best Street Food: Bangkok 2019 ได้มีการจัดงานแถลงข่าวขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีไฮไลต์เป็นการเสวนาในหัวข้อ “อะไรคือไทยแท้” โดยหม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัฒน์ “เชฟหมึกแดง” และศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา นักประวัติศาสตร์-กูรูอาหารชื่อดัง
ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.worldsbeststreetfood.com, Facebook แฟนเพจ: the world’s best street food และอินสตาแกรม @worldsbeststreetfood “แล้วสปอร์ตไลท์จะถูกส่องไปในทุกซอกของถนนทั่วกรุงเทพ”
เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล
ขอบคุณข้อมูล: The World’s Best Street Foodซ Bangkok 2019
เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE
ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th